Sự khác biệt giữa hợp đồng lao động và các hợp đồng dân sự

Bạn đang thắc mắc sự khác biệt giữa hợp đồng lao động và các hợp đồng dân sự? Các vấn đề cơ bản liên quan đến bản chất của công việc được thực hiện, sự cần thiết phải thực hiện nó một cách cá nhân, thù lao và đóng góp an sinh xã hội. Tuy nhiên, có nhiều sự khác biệt giữa các loại hợp đồng này. Ưu điểm và nhược điểm của hợp đồng lao động, hợp đồng ủy thác và hợp đồng làm việc cụ thể là gì? Cùng tìm hiểu và tham khảo những thông tin dưới đây.

Trước hết, khái niệm về các loại hợp đồng lao động mình có chia sẻ ở bài đăng trước. Bạn có thể tìm hiểu ở đây. Và khái niệm “các hợp đồng lao động dân sự” là các hợp đồng như: hợp đồng uỷ thác/hợp đồng giao việc, hợp đồng làm việc/hợp đồng cho công việc cụ thể, hợp đồng tự doanh…

Hợp đồng lao động – các bên, nhiệm vụ và quyền lợi

Bằng cách ký kết hợp đồng lao động , nhân viên xác nhận nghĩa vụ thực hiện một loại công việc cụ thể dưới sự chỉ đạo của người sử dụng lao động và tại địa điểm và thời gian do người sử dụng lao động chỉ định. Người sử dụng lao động, thông qua hợp đồng lao động, cam kết thuê người lao động và trả thù lao cho họ. Hợp đồng lao động phải được lập thành văn bản và có thể được ký kết trong thời gian thử việc, không xác định thời hạn hoặc có thời hạn.

Một vấn đề quan trọng trong trường hợp hợp đồng lao động là nội dung của chúng. Một tài liệu được xây dựng tốt nên chỉ ra các bên tham gia hợp đồng, loại hợp đồng và ngày ký kết. Hợp đồng lao động phải xác định rõ ràng các điều kiện làm việc, cụ thể là: loại công việc và địa điểm thực hiện, tiền công có ghi rõ các thành phần, thời gian làm việc và ngày bắt đầu.

Khi bạn làm việc theo hợp đồng lao động thì bạn được nghỉ phép có hưởng lương. Được hưởng mọi quyền lợi của người lao động theo quy định trong Bộ luật lao động. Hợp đồng lao động cũng bảo vệ phụ nữ mang thai và người tàn tật, cũng như người lao động trong độ tuổi trước khi nghỉ hưu. Họ được hưởng sự bảo vệ đặc biệt chống lại việc sa thải.

Một trong những điểm khác biệt cơ bản giữa hợp đồng lao động và hợp đồng dân sự là vấn đề đóng bảo hiểm xã hội. Hợp đồng lao động luôn là cơ sở để đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế tốt nhất.

Hợp đồng ủy thác/Hợp đồng giao việc – các bên, lợi ích, trách nhiệm pháp lý:

Trong khi hợp đồng lao động phải được lập thành văn bản thì hợp đồng ủy quyền không nhất thiết phải ở dạng này. Tuy nhiên, thật tốt khi nó được viết ra – khi đó cả bên giao việc và bên nhận việc đều có cơ sở để khẳng định quyền của mình trong trường hợp một trong các bên không thực hiện được thỏa thuận đã ký kết.

Vấn đề nơi làm việc cũng khác nhau. Chủ sử lao động không áp đặt người nhận việc ở đâu để thực hiện nhiệm vụ của mình. Hơn nữa, hành động trên cơ sở hợp đồng ủy thác, bạn thực hiện một số hoạt động luật dân sự và bạn không phải đáp ứng các yêu cầu bổ sung của người giao việc. Thật không may, bạn không được nghỉ phép có lương, mặc dù bạn có thể thương lượng điều khoản đó ở giai đoạn ký kết hợp đồng. Trong trường hợp hợp đồng theo luật dân sự, người được ủy thác không được bảo vệ dưới bất kỳ hình thức nào do sức khỏe hoặc tuổi tác của mình – người ủy thác có thể đưa ra thông báo chấm dứt hợp đồng ủy thác bất cứ lúc nào.

Một trong những nhược điểm quan trọng nhất của hợp đồng ủy thác là trách nhiệm pháp lý của người nhận việc. Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi thiệt hại gây ra cho bên thứ ba. Việc thanh toán các khoản đóng góp an sinh xã hội cũng hơi khác nhau. Theo hợp đồng ủy thác, bạn sẽ không được đóng bảo hiểm xã hội nếu bạn làm thêm toàn thời gian (bạn có quyền hưởng bảo hiểm khác). Nghĩa vụ đóng góp cũng không áp dụng đối với các bạn là học sinh, sinh viên và dưới 26 tuổi. Mặt khác, khi bạn ký hợp đồng ủy quyền với người sử dụng lao động, bạn sẽ không được coi là một nhà thầu mà là một nhân viên và bạn sẽ được bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế chi trả.

Hợp đồng cho công việc cụ thể – các bên, đối tượng của hợp đồng:

Hợp đồng cho một công việc cụ thể được ký kết bởi: người nhận công việc (người giao thầu) và người thực hiện công việc đó (nhà thầu). Là một phần của tài liệu đã ký, người chấp nhận đơn đặt hàng cam kết thực hiện công việc được chỉ định, trong khi người đặt hàng – trả thù lao theo số tiền được quy định trong hợp đồng.

Sự khác biệt chính giữa hợp đồng ủy quyền và hợp đồng cho công việc cụ thể là đối tượng của công việc, trong trường hợp hợp đồng cho công việc cụ thể phải có kết quả vật chất hoặc vô hình cụ thể và hữu hình. nó có nghĩa là gì? Ví dụ, làm đồ nội thất, viết một bài báo hoặc thiết kế một trang web. Theo hợp đồng cho một công việc cụ thể, nhà thầu phải chịu trách nhiệm về kết quả công việc của mình và người sử dụng lao động có quyền khiếu nại khá rộng rãi trong trường hợp này.

Còn vấn đề thù lao thì sao? Trong trường hợp hợp đồng ủy quyền có mức lương tối thiểu theo giờ, tiền thù lao cho công việc được thỏa thuận giữa các bên. Dừng lại một chút ở mức thù lao theo hợp đồng ủy quyền – số tiền của nó không chỉ phụ thuộc vào số tiền trong hợp đồng mà còn phụ thuộc vào số giờ làm việc.

Tính đến các khoản đóng góp của ZUS, nhà thầu không được hưởng bất kỳ lợi ích nào trong trường hợp hợp đồng cho công việc cụ thể. Chủ sử dụng lao động không đóng phí bảo hiểm y tế hoặc các khoản đóng góp hưu trí, tàn tật, tai nạn hoặc ốm đau cho người lao động .

Hợp đồng luật dân sự – chi phí được trừ thuế và thuế thu nhập:

Thuế thu nhập phải được khấu trừ đối với từng loại hợp đồng. Trong trường hợp hợp đồng theo luật dân sự, việc xác định mức thuế giống hệt nhau. Nếu tổng thù lao không vượt quá 200 PLN, thuế thu nhập cố định là 18% sẽ được áp dụng. Mặt khác, khi tiền thù lao cao hơn giá trị nhất định, thuế được áp dụng theo quy tắc chung, tức là 20%.

Cả trong trường hợp hợp đồng cho công việc cụ thể và hợp đồng ủy thác, người trả tiền – người ủy thác có thể giảm cơ sở tính thuế bằng chi phí khấu trừ thuế theo tỷ lệ cố định. Tùy thuộc vào việc hợp đồng có quy định việc sử dụng bản quyền hay không, các chi phí này sẽ là 50% hoặc 20%.


Trên đây là bài viết lược dịch và tổng hợp từ EXLIBRA.
Mời các bạn xem thêm các bài viết cùng chuyên mục để hiểu rõ hơn về bản chất của các loại hợp đồng này.


Akai từ Ba Lan xinh đẹp.

Xem thêm: Khái niệm các loại hợp đồng lao động ở Ba Lan. 

 

Có thể bạn quan tâm

 • IMG 9395

  Cách đăng ký làm lý lịch tư pháp số 1 và số 2

  Nội dung chính1 PHIẾU LÝ LỊCH TƯ PHÁP LÀ GÌ?2 HỒ SƠ, THỦ TỤC LÀM LÝ LỊCH TƯ PHÁP SỐ 13 HỒ SƠ, THỦ TỤC LÀM LÝ LỊCH TƯ PHÁP SỐ 24 THỜI GIAN VÀ NƠI LÀM LÝ LỊCH TƯ PHÁP SỐ 1 VÀ SỐ 25 CÁCH ĐĂNG KÝ LÝ LỊCH TƯ PHÁP TRỰC TUYẾN …

 • law 2023 848x510 1

  Những thay đổi của luật lao động Ba Lan năm 2023

  Vào ngày 26 tháng 4 năm 2023, nhiều quy định mới về việc làm có hiệu lực. Thay đổi, cập nhâtj mới này quan tâm đến quyền của nhân viên mới, đưa ra biện pháp bảo vệ bổ sung chống lại việc sa thải và các nghĩa vụ thông tin mới trong lĩnh vực hợp đồng …

 • 88C0EC4A C1C9 432F A0D4 321BBD4208BC

  Một số vấn đề liên quan đến việc xin Visa Ba Lan

  Xin thị thực Ba Lan – khối Schengen Châu Âu khó không?  Thực tế xin visa Schengen khá khó vì rất nhiều yêu cầu, điều kiện. Đặc biệt trong thời điểm bất ổn như hiện nay thì quy trình xét duyệt càng trở nên gắt gao. Người Việt Nam khi làm thủ tục xin visa …

 • medical insurance background 2022

  Đăng ký bảo hiểm là nghĩa vụ của người sử dụng lao động

  Người sử dụng lao động có trách nhiệm – trong thời hạn bảy ngày – để đăng ký bạn vào bảo hiểm xã hội và y tế và thanh toán chi phí cho bảo hiểm này. Điều này áp dụng cho cả khi bạn đang làm việc trên cơ sở hợp đồng lao động cũng …

 • D0ED6AC3 3A94 4059 824F 87DB16BD4DE8

  Tổng quan thị trường xuất khẩu lao động Ba Lan

  Nội dung chính0.1 Thị trường xuất khẩu lao động Ba Lan1 Lợi ích khi làm việc tại Ba Lan1.1 Đi XKLD Ba Lan có nhiều ngành nghề cho bạn lựa chọn1.2 Mức lương xuất khẩu Ba Lan hấp dẫn người lao động1.3 Một số lợi ích khác dành cho lao động Ba Lan2 Điều kiện …

 • 2020 01 13

  Công ty hợp danh JUTAR – Nơi có công nhân Việt Nam làm việc

  JUTAR được thành lập vào năm 1995. Đây là cơ sở giết mổ lợn hiện đại, sau khi hiện đại hóa toàn diện vào năm 2004 và 2014, đáp ứng các yêu cầu cao của Liên minh Châu Âu và một nhóm lớn khách hàng trong và ngoài nước. Trang thiết bị của các công ty uy …