Tổng quan thị trường xuất khẩu lao động Ba Lan

Thị trường xuất khẩu lao động Ba Lan đang thu hút nhiều lao động quan tâm. Với mức lương cao,  XKLĐ Ba Lan chính là cơ hội lớn giúp người lao động đổi đời. Vậy điều kiện để đi lao động Ba Lan là gì, chi phí bao nhiêu và mức lương xuất khẩu lao động Ba Lan cụ thể như thế nào? Bài viết này “CUỘC SỐNG BA LAN” sẽ giải đáp mọi vấn đề liên quan đến XKLĐ Ba Lan để bạn có cái nhìn tổng quát nhất về thị trường xuất khẩu lao động này.

Ba Lan là một quốc gia trung Âu tiếp giáp với 7 nước. Bao gồm Đức, Séc, Slovakia, Nga, Ukraina, Belarus, Litva và một phần của biển Ban Tích. Đây là quốc gia lớn thứ 9 tại châu Âu. Dù không thuộc top các quốc gia có kinh tế phát triển mạnh mẽ nhất ở khu vực châu Âu. Nhưng Ba Lan vẫn ghi điểm bởi chất lượng cuộc sống tốt và mức lương cao hơn hẳn so với số đông các quốc gia khác trên thế giới.

Hơn nữa, Ba Lan nổi tiếng với môi trường trong lành. Với những cư dân thân thiện và cuộc sống thanh bình. Do đó, quốc gia này được khá nhiều lao động đang muốn thoát nghèo lựa chọn. Trong số đó có những người lao động đến từ Việt Nam.

 

top cac cau hoi quan trong ve xuat khau lao dong ba lan 2
Ba Lan nằm ở đâu

Thị trường xuất khẩu lao động Ba Lan

Đã từng có thời điểm người Việt Nam đổ xô đến các nước châu Âu làm việc. Hơn nữa, trong ấn tượng của phần đông người Việt, các quốc gia châu Âu là những nước có môi trường sống hoàn hảo và lương cao. Trong đó, dù Ba Lan không phải là nước có kinh tế nổi trội ở châu Âu. Nhưng rất nhiều người Việt vẫn đến muốn đi xuất khẩu lao động Ba Lan. Đồng thời, hiện Ba Lan là đất nước “KHÁT” lao động, các chủ doanh nghiệp bên Ba Lan thường nhắm tới những nước châu Á như: Phiplipines, Singapore, Việt Nam để tìm kiếm nhân lực cho mình.

Theo thống kê, số lượng lao động nước ngoài tại Ba Lan vượt qua cả Mỹ và Đức. Năm 2016, quốc gia này tiếp nhận 700.000 lao động từ các nước châu Á.

Những con số nêu trên phần nào giúp ta thấy được sự tiềm năng của thị trường XKLĐ này. Tình trạng thiếu hụt lao động tại Ba Lan chính là cơ hội cho nhiều người lao động nước khác.

Tại Ba Lan luôn đảm bảo các điều kiện xã hội, các chủ sử dụng lao động bắt buộc tuân thủ nghiêm túc và đầy đủ các cam kết an sinh xã hội, quyền lao động. Và đương nhiên, người đi XKLĐ Ba Lan cũng cần cam kết thực hiện đúng luật pháp của đất nước, quy định của nơi làm việc.

Lợi ích khi làm việc tại Ba Lan

Tình trạng thiếu hụt lao động ở Ba Lan là rất phổ biến, chính vì vậy lao động nước ngoài làm việc tại Ba Lan được hưởng rất nhiều lợi ích khác nhau:

Đi XKLD Ba Lan có nhiều ngành nghề cho bạn lựa chọn

Các quốc gia châu Âu có nền kỹ thuật khoa học phát triển mạnh mẽ nên yêu cầu về trình độ, kinh nghiệm của họ đối với lao động đến từ nước ngoài vô cùng khắt khe. Lao động Việt Nam phần đông không được đào tạo chuyên nghiệp nên để tiếp cận được với môi trường làm việc tại các nước châu Âu là khá khó khăn.

Tuy nhiên, do tình trạng thiếu nhân lực hiện nay ở Ba Lan rất phổ biến nên quốc gia này cũng khá cởi mở trong các yêu cầu tuyển lao động, những yêu cầu về kỹ thuật, tay nghề và kinh nghiệm linh hoạt đơn giản hơn, tạo điều kiện nhất định cho nguồn nhân lực đến từ nước ngoài, trong đó có người lao động Việt Nam. Đặc biệt, ở Ba Lan có rất nhiều ngành nghề khác nhau chia thành các cấp độ dễ – khó, cho phép chúng ta lựa chọn thoải mái tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng của bản thân.

 

xuat khau lao dong ba lan
Ba Lan là một thị trường lao động đáng mơ ước dành cho những người dân Việt Nam

Mức lương xuất khẩu Ba Lan hấp dẫn người lao động

Điểm hấp dẫn người lao động làm việc tại Ba Lan tiếp theo mà bạn cần biết đó là mức lương khi xuất khẩu lao động Ba Lan. Trung bình 1 lao động phổ thông đến Ba Lan làm việc có thể nhận được mức lương cơ bản là 1.000 USD/ tháng. Tương đương với trên 23 triệu VNĐ/ tháng –  đây được coi là mức thu nhập tốt cao hơn nhiều so với công nhân làm việc tại Việt Nam. Ngoài ra, nếu làm thêm giờ vào ngày thường bạn sẽ nhận được 150% lương cơ bản theo giờ, còn nếu làm thêm vào cuối tuần hoặc dịp lễ con số này sẽ tăng lên 200% đến 300%. Người lao động cũng có cơ hội nhận được các loại phụ cấp. Nhận được tiền thưởng nếu làm tốt….Do đó, nếu chăm chỉ, chịu khó và làm việc hiệu quả thì người lao động có thể nhận được từ 30 đến 50 triệu VNĐ/ tháng.

xuat khau lao dong ba lan1
Thời gian làm việc tại Ba Lan càng lâu thì mức lương mà người lao động nhận được càng lớn.

Một số lợi ích khác dành cho lao động Ba Lan

 • Thuận lợi cho việc di chuyển giữa Việt Nam – Ba Lan.
 • Cơ hội định cư, bạn và gia đình được sống tại quốc gia hiện đại phát triển top đầu châu Âu
 • Cơ hội khám phá, trải nghiệm đất nước tuyệt đẹp.

Điều kiện chung để xuất khẩu lao động Ba Lan?

Người đến Ba Lan làm việc nói riêng và đến các quốc gia châu Âu nói chung luôn cần trải qua nhiều bước kiểm tra vô cùng khắt khe. Kiểm tra cả về trình độ văn hóa điều kiện sức khỏe, ngoại ngữ… Dưới đây là các điều kiện chung với những người muốn xuất khẩu lao động Ba Lan:

 • Người xuất khẩu lao động Ba Lan nằm trong độ tuổi từ 20 đến 50 tuổi.
 • Có sức khỏe tốt. Nam cao từ 1m60, nặng trên 52 kg. Nữ cao từ 1m50, nặng trên 45 kg.
 • Tốt nghiệp cấp 3 trở lên. Một số đơn hàng có yêu cầu về trình độ chuyên môn. Với những đơn hàng này, người lao động cần có bằng trung cấp, cao đẳng hoặc đại học tùy theo yêu cầu của từng đơn hàng.
 • Lý lịch trong sạch. Không có tiền án, tiền sự xăm trổ hay có những dấu hiệu của thành phần bất hảo…
 • Một số đơn hàng cũng có yêu cầu về ngoại ngữ. Ngoại ngữ được yêu cầu có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Ba Lan.

Đây chỉ là những yêu cầu cơ bản mà người muốn làm việc ở Ba Lan cần đảm bảo. Tùy từng đơn hàng thì người lao động sẽ cần thỏa mãn những điều kiện khác nhau. Thông tin chi tiết, người lao động có thể tìm hiểu một số đơn hàng đi Ba Lan để đối chiếu. Hoặc liên hệ với các công ty chuyên hỗ trợ XKLĐ Ba Lan để được tư vấn.

top cac cau hoi quan trong ve xuat khau lao dong ba lan 3
Người XKLĐ Ba Lan cần có sức khỏe tốt

Chính quyền Ba Lan ngày càng tạo điều kiện để những người châu Á có trình độ chuyên môn tốt về nước này làm việc. Do đó, nếu bạn có bằng tốt nghiệp từ những nền giáo dục hàng đầu thế giới như Mỹ, Anh, Úc hay Canada thì bạn hoàn toàn có thể tìm công việc chuyên môn tại Ba Lan.

xuat khau lao dong ba lan3
Công việc có thể đem đến cho bạn mức thu nhập tốt và nhiều cơ hội thăng tiến.

Trường hợp chỉ đến Ba Lan theo diện lao động phổ thông thì bạn có thể tìm một số công việc như:

 • Làm công nhân trong các công xưởng.
 • Làm việc trong các nông trại.
 • Làm nail hoặc các công việc đơn giản tại các cơ sở làm đẹp.
 • Thợ hàn, thợ điện, thợ mộc.
 • Công nhân xây dựng.
 • Công nhân làm trong các nhà máy chế biến thực phẩm.
 • Nhân viên bán hàng tại hệ thống các cửa hàng bán lẻ.

Ngoài ra, còn rất nhiều vị trí công việc khác mà người Việt muốn đến Ba Lan làm việc có thể lựa chọn.

Chi phí đi xuất khẩu lao động Ba Lan?

CHI PHI DI XKLD BA LAN MOI NHAT
Chi phí XKLĐ Ba Lan thay đổi tùy vào từng đơn hàng và khu vực tuyển dụng.

Không có đáp án chuẩn 100% cho câu hỏi “Chi phí XKLĐ Ba Lan của bạn là bao nhiêu?”. Vì chi phí thay đổi tùy thuộc vào đơn hàng mà bạn đang quan tâm, tuỳ thuộc vào khu vực hộ khẩu của bạn và có thể còn nhiều điều kiện khác của nhà tuyển dụng. Nhìn chung tùy vào từng đơn hàng mà người xuất khẩu lao động Ba Lan có thể phải bỏ một số khoản tiền như:

 • Chi phí hồ sơ giấy tờ để XKLĐ Ba Lan.
 • Chi phí để làm thủ tục xuất cảnh khỏi Việt Nam, nhập cảnh và Ba Lan.
 • Chi phí thi tuyển đơn hàng.
 • Chi phí ăn ở đào tạo ngoại ngữ và chuyên môn trước ngày xuất cảnh.
 • Chi phí cho công ty hỗ trợ xuất khẩu lao động Ba Lan.
 • Các khoản chi phí liên quan khác…

Thông tin chi tiết về chi phí xuất khẩu lao động Ba Lan, bạn có thể gọi điện đến một số công ty hỗ trợ xuất khẩu lao động để được tư vấn cụ thể. Nhân viên tư vấn của các công ty này sẽ căn cứ vào điều kiện và nhu cầu của bạn để đưa ra khoảng chi phí mà bạn có thể phải trả.

Thời gian làm việc khi xuất khẩu lao động sang Ba Lan?

Một số yêu cầu người lao động làm việc từ 10 đến 12 giờ một ngày. Nhưng ở Ba Lan thì thời gian làm việc chính thức của người lao động tương đối thoải mái. Người xuất khẩu lao động đến Ba Lan thường chỉ làm việc 8 giờ/ ngày. Khoảng 40 giờ/ tuần. Mỗi tuần người lao động được nghỉ 2 ngày thứ 7 và chủ nhật. Ở thời điểm hiện tại, đa số các nhà máy, công xưởng thường làm việc trong khoảng 10 giờ một ngày.

Với một số lĩnh vực, người lao động có thể làm thêm. Nhưng thời gian làm thêm sẽ được tính với mức lương từ 150 đến 300% lương cơ bản. Đặc biệt, Chính quyền Ba Lan quy định rõ ràng về thời gian nghỉ phép hàng năm phụ thuộc vào thâm niên và loại hợp đồng lao động mà bạn kí với chủ sử dụng lao động. Sau 1 năm làm việc, người XKLĐ Ba Lan đã bắt đầu có thời gian nghỉ phép năm.

 • Nếu thâm niên làm việc dưới 10 năm thì thời gian nghỉ phép năm là 20 ngày/ một năm.
 • Nếu thâm niên trên 10 năm thì thời gian này sẽ là 26 ngày/ một năm.
 • Trong các ngày lễ Tết. người lao động cũng sẽ được nghỉ theo quy định của Ba Lan.

Như vậy, có thể thấy Ba Lan là một trong những nước có thời gian làm việc khá thoải mái. Do ngày nghỉ nhiều, lương tăng ca lại cao nên nếu chịu khó làm việc. Tích cực tăng ca thì mức thu nhập nhận được sẽ rất khả quan.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về xuất khẩu lao động Ba Lan. Hy vọng với những thông tin mà “Cuộc sống Ba Lan” cung cấp đã giải đáp thỏa đáng mọi thắc mắc cũng như cung cấp cho người lao động những kiến thức cơ bản trong quá trình tìm kiếm một công việc phù hợp tại đất nước này. Nếu các bạn cần thêm thông tin và dịch vụ như  kiếm đơn hàng, hỗ trợ thông tin về lao động và cư trú Ba Lan, hãy liên hệ tới mình. Chúc các bạn nhanh chóng sở hữu một đơn hàng phù hợp và sớm có những trải nghiệm tại đất nước Ba Lan tuyệt vời.


Thông tin tổng hợp từ nhiều nguồn.

Akai – từ Ba Lan xinh đẹp.

 

Có thể bạn quan tâm

 • IMG 9395

  Cách đăng ký làm lý lịch tư pháp số 1 và số 2

  Nội dung chính1 PHIẾU LÝ LỊCH TƯ PHÁP LÀ GÌ?2 HỒ SƠ, THỦ TỤC LÀM LÝ LỊCH TƯ PHÁP SỐ 13 HỒ SƠ, THỦ TỤC LÀM LÝ LỊCH TƯ PHÁP SỐ 24 THỜI GIAN VÀ NƠI LÀM LÝ LỊCH TƯ PHÁP SỐ 1 VÀ SỐ 25 CÁCH ĐĂNG KÝ LÝ LỊCH TƯ PHÁP TRỰC TUYẾN …

 • law 2023 848x510 1

  Những thay đổi của luật lao động Ba Lan năm 2023

  Vào ngày 26 tháng 4 năm 2023, nhiều quy định mới về việc làm có hiệu lực. Thay đổi, cập nhâtj mới này quan tâm đến quyền của nhân viên mới, đưa ra biện pháp bảo vệ bổ sung chống lại việc sa thải và các nghĩa vụ thông tin mới trong lĩnh vực hợp đồng …

 • 88C0EC4A C1C9 432F A0D4 321BBD4208BC

  Một số vấn đề liên quan đến việc xin Visa Ba Lan

  Xin thị thực Ba Lan – khối Schengen Châu Âu khó không?  Thực tế xin visa Schengen khá khó vì rất nhiều yêu cầu, điều kiện. Đặc biệt trong thời điểm bất ổn như hiện nay thì quy trình xét duyệt càng trở nên gắt gao. Người Việt Nam khi làm thủ tục xin visa …

 • medical insurance background 2022

  Đăng ký bảo hiểm là nghĩa vụ của người sử dụng lao động

  Người sử dụng lao động có trách nhiệm – trong thời hạn bảy ngày – để đăng ký bạn vào bảo hiểm xã hội và y tế và thanh toán chi phí cho bảo hiểm này. Điều này áp dụng cho cả khi bạn đang làm việc trên cơ sở hợp đồng lao động cũng …

 • 2020 01 13

  Công ty hợp danh JUTAR – Nơi có công nhân Việt Nam làm việc

  JUTAR được thành lập vào năm 1995. Đây là cơ sở giết mổ lợn hiện đại, sau khi hiện đại hóa toàn diện vào năm 2004 và 2014, đáp ứng các yêu cầu cao của Liên minh Châu Âu và một nhóm lớn khách hàng trong và ngoài nước. Trang thiết bị của các công ty uy …

 • EED3F23C 43FF 42B0 856E DD84985734F4

  Nhà máy đóng tàu Gdańsk và cuộc sống công nhân Việt Nam ở Ba Lan

  Nhà máy đóng tàu Gdansk, đặt tại thành phố Gdansk, Ba Lan, là một trong những nhà máy đóng tàu hàng đầu trên thế giới. Với sự kết hợp giữa công nghệ hiện đại và kỹ thuật tiên tiến, nhà máy Gdansk đã xây dựng và giao hàng những tàu hàng chất lượng cao cho …