Một số vấn đề liên quan đến việc xin Visa Ba Lan

Xin thị thực Ba Lan – khối Schengen Châu Âu khó không? 

 • Thực tế xin visa Schengen khá khó vì rất nhiều yêu cầu, điều kiện. Đặc biệt trong thời điểm bất ổn như hiện nay thì quy trình xét duyệt càng trở nên gắt gao.
 • Người Việt Nam khi làm thủ tục xin visa Ba Lan cần có sự chấp nhận của tất cả các nước trong khối Schengen do đó thời gian xét duyệt khá lâu.
 • Những quốc gia như Đức, Séc, Ba Lan… thời gian sẽ lâu hơn, hồ sơ nhiều giấy tờ và quy trình khắt khe hơn.
 • Tốt nhất để đảm bảo việc xin thị thực khối Schengen Châu Âu dễ dàng hơn, bạn nên cần đơn vị uy tín chuyên nghiệp tư vấn các thủ tục rõ ràng đảm bảo tỷ lệ đậu cao.

6 điều lạ lùng chỉ xin visa Ba Lan mới có:

 • Đại sứ quán Ba Lan chỉ nhận hồ sơ xin visa vào thứ 3 và thứ 5
 • Ba Lan hạn chế cấp visa du lịch, lao động, thường chỉ cấp visa thăm thân, công tác, du học
 • Đại sứ quán Ba Lan chỉ cấp thị thực duy nhất tại địa chỉ số 3, Chùa Một Cột, Hà Nội
 • Mặc dù đã đặt lịch hẹn qua mạng nhưng đến Đại sứ quán vẫn phải xếp hàng chờ
 • Khi nộp hồ sơ đương đơn không được vào phòng ngồi chờ mà phải đứng ngoài vỉa hè
 • Đương đơn không được nhìn thấy nhân viên Đại sứ quán mà chỉ nghe thấy giọng họ qua loa

Những lý do trượt visa Ba Lan thường gặp đối với visa du học, du lịch, thăm thân, lao động:

1 – Giấy thông hành (Hộ chiếu) xuất trình là giả mạo

Lý do này rất dễ hiểu. Cung cấp giấy thông hành (Hộ chiếu) giả/ sai thông tin sẽ cấu thành tội hình sự. Ngoài nguy cơ bị từ chối cấp thị thực, bạn còn có nguy cơ không được chấp nhận trong 5 năm.

Hãy chắc chắn rằng, hộ chiếu của bạn là chính xác. Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt ví dụ bạn bị gây nhầm lẫn với tội phạm nào đó, hoặc bạn bị đánh cắp hồ sơ cá nhân.

Bạn cũng đừng lo lắng với lý do này, vì nó cực kỳ hiếm gặp.

2 – Bạn không cung cấp đủ bằng chứng có đủ nguồn lực  tài chính để trang trải các chi phí  tối thiểu trong thời gian học tập ở BA LAN, hoặc bạn không có người bảo đảm chu cấp các chi phí tối thiểu.

Lý do này là lý do phổ biến nhất khiến cho đại sứ quán và lãnh sứ quán từ chối cấp Visa cho bạn. Bạn cần phải chứng minh được, bạn có số tối thiểu để cho chi phí sinh sống, sinh hoạt tại BA LAN tương đương 615 euro/1 tháng  + học phí. (Đối với học phí tùy thuộc bạn lựa chọn trường công, hay tư, trường áp dụng thu học phí theo luật mới của BA LAN dành cho sinh viên quốc tế hay không, chương trình đào tạo mà mức đóng là khác nhau)

Chắc chắn ĐSQ sẽ không mạo hiểm khi cho phép người xin visa nhập cảnh vào BA LAN trong thời gian dài, mà không chứng minh được năng lực tài chính.

Trong trường hợp ĐSQ đưa ra lý do này do nhầm lẫn hoặc do đánh giá sai tình huống của bạn, bạn có thể phản đối quyết định của họ và kháng cáo lại.

3 – Bạn chưa cung cấp bằng chứng về việc bạn được vào học tại cơ sở giáo dục đại học hoặc tổ chức dạy nghề ở BA LAN:

Theo điều khoản R313-7 của Ceseda , các điều kiện để cấp giấy phép cư trú cho sinh viên đến BA LAN, loại cơ sở và đào tạo đủ điều kiện :

Nếu bạn không cung cấp đủ bằng chứng đã được nhận học tại cơ sở giáo dục hoặc cơ sở dạy nghề tại BA LAN, việc bạn từ chối visa là chắc chắn.

4 – Bạn đã không trình bày đầy đủ thông tin để cơ quan lãnh sự đảm bảo rằng việc bạn ở lại BA LAN chỉ với mục đích học tập, du lịch, thăm thân, lao động.

Lý do này rất khó kiểm chứng. Nó mơ hồ và chủ quan. Đôi khi họ chỉ dựa vào hồ sơ khai của các bạn, và quá trình phỏng vấn để nhận định điều này. Vì vậy, việc chuẩn bị hồ sơ rất quan trọng, nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc làm hồ sơ, cũng như trả lời phỏng vấn hãy tham khảo ý kiến của đơn vị phụ trách hồ sơ của bạn.

5 – Thông tin được truyền đạt để biện minh cho các điều kiện lưu trú là không đầy đủ và / hoặc không đáng tin cậy

Lý do này cũng là phổ biến nhất ngoài lý do số 4. Nó rất gần với lý do số 2. Nó bao gồm một chút mọi thứ vì nó liên quan đến điều kiện lưu trú nói chung.

6 – Bạn chịu một biện pháp mà BA LAN cấm bạn trở lại lãnh thổ của BA LAN

Lý do này là hiếm. Nó có thể liên quan đến những sinh viên đã sống ở BA LAN và là đối tượng bị cấm trở lại lãnh thổ BA LAN. Hoặc người lao động bất hợp pháp tại Ba Lan hoặc trong khối bị trục xuất về nước.

Lệnh cấm này có thể kéo dài đến ba năm, tùy từng trường hợp. Nó chủ yếu liên quan đến những người đã hết thời gian cư trú tại BA LAN, nhưng không tôn trọng quyết định rời khỏi lãnh thổ của BA LAN trước đó.

7 – Bạn có nguy cơ đe dọa trật tự công cộng / an ninh công cộng / sức khỏe cộng đồng

Tình huống này có thể phát sinh khi ĐSQ có thông tin mà theo đó sinh viên, người lao động, có thể gây nguy hiểm cho trật tự công cộng hoặc an ninh công cộng vì nhiều lý do khác nhau (người đã có tiền án, v.v.).

Về mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng, nó liên quan đến trường hợp những người mắc một căn bệnh được liệt kê trong bảng của WTO (nguy cơ lây nhiễm).

8. Cung cấp giấy tờ chậm trễ và không bổ sung các giấy tờ cần thiết để chứng minh

Khi bắt đầu nộp hồ sơ bạn cần chuẩn bị thật đầy đủ các giấy tờ cần thiết có liên quan, khi đại sứ quán kiểm tra thông tin có thể yêu cầu bạn bổ sung một số giấy tờ cần thiết để chứng minh thông tin bạn cung cấp, nếu bạn chậm trễ trong việc cung cấp thông tin hoặc không bổ sung giấy tờ thì rất có thể bạn cũng sẽ bị trượt visa.

9. Bạn đã chuẩn bị hồ sơ không đầy đủ hoặc không chính xác theo những yêu cầu của Đại sứ quán BA LAN:

Thông thường nhiều bạn tự làm visa đi BA LAN thường chuẩn bị những hồ sơ mình có và nghĩ nhiều yêu cầu của đại sứ quán là không cần thiết nên bỏ qua một vài loại giấy tờ hoặc hiểu nhầm ý của đại sứ quán mà chuẩn bị những loại giấy tờ không đúng.

Chính nguyên nhân này là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến bạn bị từ chối visa. Các giấy tờ mà đại sứ quán yêu cầu rất quan trọng và cần thiết, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nhất có thể, không nên bỏ qua bất cứ giấy tờ nào mình có thể cung cấp.

11. Bạn làm hồ sơ thông tin giả và bị phát hiện :

Nếu bạn làm hồ sơ giả mà đại sứ quán không phát hiện thì bạn có cơ hội được cấp visa còn ngược lại nếu bị phát hiện thì chắc chắn là sẽ bị trượt rồi.

Với kinh nghiệm lâu năm, các đại sứ quán đã từng xử lý hàng triệu bộ hồ sơ nên chắc chắn sẽ không khó khăn gì để phát hiện những giấy tờ làm giả của bạn. Chính vì vậy đây cũng là một lý do rất phổ biến của các hồ sơ bị trượt visa.

12. Gia đình bạn có thân nhân đang lưu trú bất hợp pháp tại BA LAN

Nếu gia đình bạn có người thân đang lưu trú bất hợp pháp tại BA LAN hoặc có lịch sử trốn visa hoặc trốn lại BA LAN cũng là một lý do để đại sứ quán từ chối cung cấp visa cho bạn.

13. Hộ chiếu trắng chưa đi nước nào trước đây

Đối với một số quốc gia Châu Âu đòi hỏi khách hàng đã từng đi cụ thể một nước trước đó mới có thể đủ điều kiện xin visa, nhưng riêng BA LAN lại không quy định điều đó, bạn vẫn có thể xin visa BA LAN mà không cần phải đi một nước khác trước đó.

14. Nộp thiếu hồ sơ quan trọng.

Nộp thiếu giấy tờ là một trong những nguyên nhân dẫn đến hồ sơ bạn bị từ chối một cách thẳng thừng. Đây là một việc tưởng như không thể nhưng nó lại rất dễ dàng xảy ra đối với khách hàng lần đầu tiên xin visa BA LAN.

Hồ sơ xin visa phải thật đầy đủ và thông tin chính xác cũng là nguyên nhân dẫn đến việc hồ sơ bạn bị hủy.

15. Thiếu kỹ năng đi phỏng vấn

Khi đi phỏng vấn xin visa bạn thiếu tự tin, sợ sệt cũng là lí do dẫn đến việc xin visa không thành.

Khi đi phỏng vấn xin visa, bạn sẽ có 1-2 phút trả lời, chính vì vậy bạn cần phải trả lời nhanh chóng và ngắn gọn nhưng đầy đủ thông tin, thông tin một cách trung thực nhất.

Sau khi đọc những giải thích này các bạn có thể hiểu rõ hơn quyết định của Đại sứ quán. Các bạn có thể đặt đơn mới kèm giấy tờ đầy đủ, thuyết phục và có khả năng kiểm chứng vào bất cứ lúc nào. Quý vị sẽ phải nộp lệ phí xử lý hồ sơ mới.

Lưu ý: Danh sách trên đây chỉ bao gồm các lý do từ chối cấp thị thực thường gặp nhất và vì vậy chưa đầy đủ.


Tổng hợp từ nhiều nguồn.

Akai – Từ Ba Lan xinh đẹp.

 

Có thể bạn quan tâm

 • IMG 9395

  Cách đăng ký làm lý lịch tư pháp số 1 và số 2

  Nội dung chính1 PHIẾU LÝ LỊCH TƯ PHÁP LÀ GÌ?2 HỒ SƠ, THỦ TỤC LÀM LÝ LỊCH TƯ PHÁP SỐ 13 HỒ SƠ, THỦ TỤC LÀM LÝ LỊCH TƯ PHÁP SỐ 24 THỜI GIAN VÀ NƠI LÀM LÝ LỊCH TƯ PHÁP SỐ 1 VÀ SỐ 25 CÁCH ĐĂNG KÝ LÝ LỊCH TƯ PHÁP TRỰC TUYẾN …

 • law 2023 848x510 1

  Những thay đổi của luật lao động Ba Lan năm 2023

  Vào ngày 26 tháng 4 năm 2023, nhiều quy định mới về việc làm có hiệu lực. Thay đổi, cập nhâtj mới này quan tâm đến quyền của nhân viên mới, đưa ra biện pháp bảo vệ bổ sung chống lại việc sa thải và các nghĩa vụ thông tin mới trong lĩnh vực hợp đồng …

 • medical insurance background 2022

  Đăng ký bảo hiểm là nghĩa vụ của người sử dụng lao động

  Người sử dụng lao động có trách nhiệm – trong thời hạn bảy ngày – để đăng ký bạn vào bảo hiểm xã hội và y tế và thanh toán chi phí cho bảo hiểm này. Điều này áp dụng cho cả khi bạn đang làm việc trên cơ sở hợp đồng lao động cũng …

 • D0ED6AC3 3A94 4059 824F 87DB16BD4DE8

  Tổng quan thị trường xuất khẩu lao động Ba Lan

  Nội dung chính0.1 Thị trường xuất khẩu lao động Ba Lan1 Lợi ích khi làm việc tại Ba Lan1.1 Đi XKLD Ba Lan có nhiều ngành nghề cho bạn lựa chọn1.2 Mức lương xuất khẩu Ba Lan hấp dẫn người lao động1.3 Một số lợi ích khác dành cho lao động Ba Lan2 Điều kiện …

 • 2020 01 13

  Công ty hợp danh JUTAR – Nơi có công nhân Việt Nam làm việc

  JUTAR được thành lập vào năm 1995. Đây là cơ sở giết mổ lợn hiện đại, sau khi hiện đại hóa toàn diện vào năm 2004 và 2014, đáp ứng các yêu cầu cao của Liên minh Châu Âu và một nhóm lớn khách hàng trong và ngoài nước. Trang thiết bị của các công ty uy …

 • EED3F23C 43FF 42B0 856E DD84985734F4

  Nhà máy đóng tàu Gdańsk và cuộc sống công nhân Việt Nam ở Ba Lan

  Nhà máy đóng tàu Gdansk, đặt tại thành phố Gdansk, Ba Lan, là một trong những nhà máy đóng tàu hàng đầu trên thế giới. Với sự kết hợp giữa công nghệ hiện đại và kỹ thuật tiên tiến, nhà máy Gdansk đã xây dựng và giao hàng những tàu hàng chất lượng cao cho …