NHỮNG CHỮ VIẾT TẮT VÀ KHÁI NIỆM QUAN TRỌNG TRONG MỘT SỐ TÀI LIỆU HÀNH CHÍNH DÂN SỰ Ở BA LAN

Số PESEL – PESEL là chữ viết tắt của Powszechny Elektroniczny System Ewidencji Ludności (Hệ thống thống kê dân số điện tử phổ thông), còn số PESEL là chuỗi 11 số, cho mỗi người dân khi đăng kí trong danh bạ. Đó cũng là số để nhận dạng người đó. Số PESEL cấp cho những người ở Ba Lan định cư hoặc tạm cư trong thời gian vượt quá 3 tháng. Trong nhiều tình huống cuộc đời, ví dụ: khi sử dụng bảo hiểm y tế, cần thiết phải nhận dạng bằng số PESEL.

Zameldowanie (Đăng ký hộ khẩu) (thường gọi là – meldunek) – đó là đăng ký tại Ủy ban xã/thành phố sự việc một người ở chỗ đó (trong căn hộ, nhà). Có thể làm đăng ký hộ khẩu cho thời gian cư trú đến 3 tháng, cư trú trên 3 tháng và định cư.

Karta pobytu (thẻ cư trú) – là giấy tờ nhận dạng người nước ngòai ở Ba Lan. Thẻ này cấp cho người nước ngòai đã có giấy phép tạm trú, giấy phép cư trú dài hạn Châu Âu (WE) hoặc giấy phép định cư trên lãnh thổ Ba Lan. Thẻ cư trú (cùng với giấy thông hành) cho phép qua biên giới Ba Lan nhiều lần không cần có thị thực.

NIP – là chữ viết tắt của tên gọi Numer Identyfikacji Podatkowej (Số đăng ký nhận dạng thuế). Đó là chuỗi 10 số nhận dạng cụ thể một đối tượng trả thuế, cần thiết khi tiến hành thanh toán thuế. Số này do giám đốc Sở thuế thích hợp tại nơi ở cấp.

PIT – đó là mẫu tờ khai thuế. Các mẫu PIT có những số khác nhau, phụ thuộc vào loại thu nhập khai ra. Mẫu PIT có thể tải từ Internet, tốt nhất là từ trang (của bộ Tài chính) Ministerstwa Finansów (www.mf.gov.pl).

OFE – (là Quỹ Hưu trí mở) Otwarty Fundusz Emerytalny. Ở Ba Lan lệ phí bảo hiểm hưu trí theo quy định phải trả vào hai cơ quan: Sở Bảo hiểm xã hội (đó là Cột trụ I) và một trong những Quỹ hưu trí Mở (Cột trụ II). Người bắt đầu làm việc ở Ba Lan tự chọn cho mình Quỹ hưu trí Mở OFE để tiền bảo hiểm của mình được gửi vào đó. Trong trường hợp thiếu sự lựa chọn thì sẽ được chọn bốc thăm một trong những quỹ đó.

ZUS RMUA – đó là báo cáo về vần đề trả tiền bảo hiểm xã hội và y tế. Hàng tháng do ông chủ/chủ công ty/ đưa cho nhân viên.

NFZ – (là Quỹ Y tế Quốc gia) Narodowy Fundusz Zdrowia – là đơn vị của nhà nước quản lý tiền từ khoản tiền bảo hiểm trách nhiệm y tế. Logo (biểu tượng) được đánh dấu ở những điểm thực hiện dịch vụ y tế trong phạm vi Y tế công cộng.

ZUS – Zakład Ubezpieczeń Społecznych (Sở Bảo hiểm xã hội) – là cơ quan nhà nước thực hiện nhiệm vụ trong phạm vi bảo hiểm xã hội ở Ba Lan.

OC – bảo hiểm trách nhiệm dân sự, là trách nhiệm của những chủ xe cơ giới (trang trải khi có thể xảy ra thiệt hại khi sử dụng xe đó), có thể tự nguyện bảo hiểm trách nhiệm dân sự trong những tình huống khác trong cuộc đời.

 

Tự lực ở Ba Lan –Tuyển Tập thông tin cho người nước ngoài – công dân các nước thứ ba.

®Copyright – Helsińska Fundacja Praw Człowieka

Soạn thảo và biên tập: Agnieszka Mikulska

Dịch và sửa: (Vũ Duy Hiển)

 

Có thể bạn quan tâm

 • 0E617AEE 6A58 4FD0 978B 9D517F96E522

  GIẤY PHÉP TẠM TRÚ VÀ THƯỜNG TRÚ TRÊN CƠ SỞ HÔN NHÂN Ở BA LAN

  GIẤY PHÉP CƯ TRÚ TẠM THỜI Giấy phép cư trú tạm thời cho các thành viên gia đình của công dân Ba Lan được cấp  cho: – người nước ngoài là vợ hoặc chồng của công dân đó; – con chưa thành niên của vợ hoặc chồng của công dân Ba Lan có giấy phép …

 • dangkikethoncuocsongbalan

  KẾT HÔN VỚI CÔNG DÂN BA LAN – THÔNG TIN CƠ BẢN

  CÁC LOẠI HÔN NHÂN Ở BA LAN Ở Ba Lan, mọi người có thể kết hôn tại: – Văn phòng Đăng ký Dân sự (USC) – đây được gọi là hôn nhân dân sự; – Một cơ sở tôn giáo (ví dụ, trong một nhà thờ, nhà thờ chính thống). Ở Ba Lan, một cuộc …

 • 4640AB56 98BD 4D1F 94D1 B24B41D9A4F7

  BÀI VIẾT TÓM TẮT VỀ GIẤY PHÉP CƯ TRÚ DÀI HẠN CỦA CƯ DÂN LIÊN MINH CHÂU ÂU (5 NĂM)

  Giấy phép cư trú dài hạn của cư dân EU là giấy phép cho phép cư trú cố định tại Ba Lan. Quyết định cho phép cư trú được cấp không thời hạn. Bản thân thẻ cư trú có giá trị trong 5 năm, có nghĩa là thẻ phải được thay thế cứ 5 năm …

 • 4640AB56 98BD 4D1F 94D1 B24B41D9A4F7

  BÀI VIẾT TÓM TẮT VỀ GIẤY PHÉP CƯ TRÚ CỐ ĐỊNH BA LAN (10 NĂM)

  Giấy phép cư trú cố định là gì, các điều kiện để có được giấy phép cư trú cố định? Thời hạn và thủ tục như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo những thông tin dưới đây. 1. GIẤY PHÉP CƯ TRÚ CỐ ĐỊNH (THƯỜNG ĐƯỢC GỌI LÀ THẺ 10 NĂM) Quyết định …

 • 4640AB56 98BD 4D1F 94D1 B24B41D9A4F7

  BÀI VIẾT TÓM TẮT VỀ GIẤY PHÉP CƯ TRÚ TẠM THỜI BA LAN (3 NĂM)

  KHI NÀO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI ĐƯỢC NHẬN GIẤY PHÉP TẠM TRÚ? Người nước ngoài dự định ở lại Ba Lan hơn 3 tháng có thể xin giấy phép cư trú tạm thời. Giấy phép cư trú tạm thời được cấp với thời hạn tối đa là 3 năm. Tuy nhiên, thời hạn hiệu lực của …

 • Hop phap hoa lanh su

  Về thủ tục hợp pháp hoá lãnh sự các văn bản ở Ba Lan

  Khi đi ra nước ngoài để học tập, xin việc, lập gia đình ..v.v. ta phải xuất trình các giấy tờ ở các cơ quan của nước ngoài. Để các giấy tờ do một nước cấp được một nước khác công nhận là giấy tờ thật, thì ngoài việc dịch thuật, nó phải có chứng …