Đóng ZUS để làm gì?

Mình có cảm giác là đa phần người Việt không biết tại sao phải đóng ZUS, mà chỉ coi đó là tiền “vứt đi” – nên tìm mọi cách để đóng ít đi, hoặc trốn.

Tiền ZUS mà bạn đóng được sử dụng để trả lương hưu, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, sinh đẻ, ma chay, giáo dục… và đủ các thứ linh tinh khác bạn sử dụng một cách vô tư, miễn phí hàng ngày nhưng các bạn hoàn toàn không để ý đến.

Ở Ba Lan, đi viện cấp cứu không mất tiền, KỂ CẢ KHI KHÔNG CÓ BẢO HIỂM. Cứ vào cấp cứu là bác sỹ phải chữa, nếu không có bảo hiểm hay tiền, thì sẽ phải viết một cái đơn lên xin và Quỹ Bảo hiểm Xã hội (Fundusz Gwarancyjny) sẽ trả. Tất nhiên, điều đó chỉ liên quan tới bệnh nặng, cấp cứu, không chữa không được, chứ không phải những bệnh xổ mũi nhức đầu. Tiền đó ở đâu ra ? ZUS (Chứ các bạn nghĩ, mấy ông Ba Lan say rượu ngoài đường thì ai nộp ZUS cho họ ? Mà đã bao giờ thấy ai chết thảm như bên mình đâu ? ).

Vào viện mổ chả mất xu nào, kể cả những ca cực khó, tốn rất nhiều tiền, thuốc men miễn phí. Ở đâu ra? ZUS.
Các bạn ốm, đi mua thuốc rất rẻ, hơn nhiều so với Việt Nam. Tại sao thế ? Do ZUS đã trả 1 phần tiền, thậm chí tới 99%, cho nhiều loại thuốc.

Không có tiền tổ chức đám ma ? Đã có ZUS.

Tai nạn, què quặt, đẻ ra tàn tật, ai nuôi ? Đã có ZUS.
Không có sức lao động, lớn tuổi không con cái, không lao động, đói nghèo mà sao không đi ăn mày, bán vé số ? Vì đã có ZUS.

Trẻ con đi học miễn phí ? Cũng 1 phần do ZUS tài trợ: tiêm chủng, khám sức khỏe định kỳ…. “Nhưng con tôi học trường quốc tế” Thưa với bạn, mỗi học sinh ở Ba Lan, bất kể trường kiểu gì, đều được ngân sách nhà nước tài trợ (dotacja), trung bình khoảng 450 zł/tháng/học sinh, chứ không phí học còn cao nữa. Các trẻ tàn tật, bệnh còn được hưởng trợ cấp cao hơn, có khi tới 1.600 zł/tháng/hs.
Và hàng trăm thứ khác, không nhớ ra để mà kể.

Chúng ta sống ở đất nước này, muốn họ cho ở lại, để kiếm tiền, thay đổi cuộc sống… thì thiết nghĩ cũng phải đóng góp cho xã hội này, vì con cái, gia đình và bản thân chúng ta cũng hưởng lợi cơ mà ? Chứ chả lẽ ăn bám họ ?
Nộp ZUS càng cao thì làm giấy tờ, quốc tịch, mời người thân càng dễ. Xã hội an toàn, văn minh, sạch sẽ, phát triển là mọi người cùng phải đóng góp, đâu có lẽ chơi khôn kiểu: ai góp thì góp, toàn thằng ngu cả, tôi khôn, tôi không góp, chỉ hưởng thôi ?

Như thế đâu có được ? Nếu ai đó xung quanh bạn như vậy, bạn có chấp nhận được không ?

Và một sự thật, bạn đã sang đây, chả về Việt Nam nữa đâu, đi chơi thì được, chứ ở hẳn, khó lắm 😉 Những ai đã về, phần lớn rồi dần dần lại bật ngược trở lại hết. Đây mới là nhà của bạn, không góp tay xây dựng nó, thì sống ra cái gì ?
Thế kỷ 21 rồi, thời quá độ sân vận động đã qua, giờ muốn đàng hoàng, ổn định thì phải làm ăn nghiêm túc, nộp thuế, ZUS… Bây giờ sự ổn định, từ tốn, đàng hoàng là mục tiêu, chứ chộp giật, làm ít ăn nhiều đâu còn mấy đất sống nữa đâu nào ?

Nguồn bài viết: FB Phan Châu Thành.

21752E35 5915 4647 95B1 E18D34B9AACE
 

Có thể bạn quan tâm

 • huong dan dang ki va su dung scooter cong cong o ba lan 64791d2c019bb

  Hướng dẫn đăng kí và sử dụng Scooter công cộng ở Ba Lan

  Nội dung chính1  2 Who: Ai có thể sử dụng scooter công cộng ở Ba Lan?3 What: Các loại scooter công cộng được cung cấp ở Ba Lan?4 When: Khi nào có thể thuê scooter công cộng ở Ba Lan?5 How to: Cách đăng ký và sử dụng scooter công cộng ở Ba Lan6 Pros …

 • giay phep danh bat ca o ba lan huong dan chi tiet va cach thuc xin giay phep nam 2023 64788394096ba

  Giấy phép đánh bắt cá ở Ba Lan Hướng dẫn chi tiết và cách thức xin giấy phép năm 2023

  Nội dung chính1 Ai có thể đánh bắt cá ở Ba Lan?2 Giấy phép đánh bắt cá là gì?3 Khi nào cần giấy phép đánh bắt cá?4 Lợi ích và nhược điểm của việc sử dụng giấy phép đánh bắt cá4.1 Lợi ích4.2 Nhược điểm5 Các phương án thay thếNếu bạn không muốn sử dụng …

 • hoc tieng ba lan voi busuu huong dan su dung busuu 6475e70778d2f

  Học tiếng Ba Lan với Busuu – Hướng dẫn sử dụng Busuu

  Nội dung chính1 Busuu là gì?1.1 Những tính năng của Busuu2 Busuu có thể giúp bạn học được những gì?2.1 Lợi ích của Busuu3 Cách sử dụng Busuu3.1 Đăng ký tài khoản và chọn khóa học3.2 Học tập thông qua các bài học3.3 Sử dụng tính năng chat để trò chuyện với người bản ngữ3.4 …

 • 2A944F0C 418A 42BA AC4E 7666E618672F

  Hướng dẫn chuyển tiền về Việt Nam bằng ứng dụng Wise

  Chào cả nhà mình, một ngày an lành và làm việc hiệu quả. Nhận thấy nhu cầu chuyển tiền từ Ba Lan về Việt Nam của anh chị em lao động mình ở Ba Lan còn rất lớn. Dù có số ít những anh chị đã sống và làm việc khá lâu ở Ba Lan …

 • A8DDB9A4 D755 47BA 96E7 9068551A0219

  Hướng dẫn chuyển tiền từ Ba Lan về Việt Nam bằng Remitly

  BẠN MUỐN CHUYỂN TIỀN TỪ BA LAN VỀ VIỆT NAM CHO NGƯỜI THÂN, GIA ĐÌNH MỘT CÁCH NHANH CHÓNG VÀ AN TOÀN? ỨNG DỤNG REMITLY LÀ MỘT LỰA CHỌN HIỆU QUẢ Remitly là một ứng dụngchuyển tiền quốc tế qua hơn 75 loại tiền tệ mà không có phí ẩn. Nhận tiền một cách an toàn bằng …

 • 4796D4C0 2D0F 4B40 90D0 E83CBF97EE60

  Hướng dẫn đổi giấy phép lái xe quốc tế IAA online nhanh gọn

  Giấy phép lái xe (GPLX) quốc tế IAA (viết tắt của từ tiếng Anh “International Automobile Association”). Đây là loại giấy phép lái xe do hiệp hội ô tô quốc tế IAA có trụ sở đặt tại New York cấp. Đây là hiệp hội xe ô tô uy tín được chính phủ cấp phép làm …