Cuộc sống người Việt tại Ba Lan

Ba Lan là quốc gia thuộc vùng Trung Âu, văn hóa nơi đây mang hơi hướng cội nguồn của nền tảng Công giáo La Mã nên vô cùng đặc sắc. Không chỉ thu hút khách du lịch mà Ba Lan còn được rất nhiều du học sinh tham gia du học, nhiều lao động phát triển và sinh sống lại tại đây. Theo thời gian, cộng đồng người Việt tại Ba Lan dần phát triển mạnh trên vùng đất xinh đẹp này. Vậy cuộc sống người Việt tại Ba Lan như thế nào, có những khó khăn gì?

Cuộc sống người Việt tại Ba Lan

EF987505 A204 49D4 AB40 BA37F37F5F83
Cuộc sống ở Ba Lan của người Việt đang dần ổn định và phát triển mạnh

Mặc dù Ba Lan được biết đến là đất nước thắt chặt những chính sách nhập cư nhưng ngày nay lượng người Việt sang Ba Lan sinh sống, làm việc hay học tập vẫn đang ngày một mở rộng lên và cuộc sống người Việt tại Ba Lan cũng đang dần ổn định và phát triển.

Mặc dù Ba Lan luôn có những cái nhìn không mấy thân thiện với người nhập cư nước ngoài nhưng với người Việt Nam lại hoàn toàn khác. Người dân bản địa luôn có thái độ cởi mở đối với những người Việt nhập cư. Sau nhiều năm sinh sống và phát triển tại Ba Lan cộng đồng người Việt tại Ba Lan được xem là “ nhóm nhập cư an toàn”, trong khi nhiều cộng đồng người nhập cư của đất nước khác bị coi là “ ăn bám đất nước”. Người Việt tại Ba Lan được đánh giá là chăm chỉ, thân thiện và đáng tin cậy. Chính vì thế mà cuộc sống ở Ba Lan của người Việt cũng dễ thở hơn. Từ đó họ dễ dàng phát triển kinh tế và tạo dựng được sự nghiệp.

B93D865C F835 4F70 91DC A1A9DD06665D
Chợ người Việt tại Ba Lan

Chúng ta có thể tìm thấy “ Trung tâm thương mại” buôn bán sôi động tại vùng ngoại ô của thủ đô Warsaw Ba Lan. Một không khí náo nhiệt có những tiếng mặc cả buôn bán bằng tiếng Việt và có cả những tấm biển quảng cáo được ghi bằng tiếng Việt. Điều đó khẳng định người Việt đã có những bước tiến mới trên đất nước khó nhập cư này. Người Việt ở Ba Lan từ những thập niên 1980 thông qua chương trình trao đổi sinh viên, từ những năm đó đã có nhiều sinh viên ở lại và định cư, sinh con và dần phát triển cộng đồng người Việt ở Ba Lan ngày càng lớn mạnh. Hiện này có tới hơn 50.000 người Việt tại Ba Lan. Người Việt hòa nhập vào cuộc sống tại Ba Lan một cách nhanh chóng khi ở đây đã xuất hiện không ít những ngôi chùa Phật giáo và tiêu biểu món Phở truyền thống đã có mặt tại Ba Lan.

88D3312C 6FAB 4B54 8A28 4E3B56269C9B
Một nhà hàng Việt Nam tại TP. Poznań.

Tại đất nước này , mức sống ở Ba Lan dựa vào kinh tế của những người Việt Nam dần được cải thiện với sự giúp đỡ của nhiều hội, cộng đồng như Hội doanh nghiệp, Hội Phụ nữ, Hội đồng hương. Hoạt động của các hội nhóm này luôn phong phú, tương trợ giữa các thành viên với nhau. Thông qua rất nhiều hoạt động hữu ích đó không những giúp đỡ nhau phát triển kinh tế mà những người Việt tại Ba Lan phần nào còn truyền bá sâu rộng hình ảnh Việt Nam ra nước bạn. Ba Lan là một nước có nền kinh tế tăng trưởng nhanh nên thu nhập bình quân đầu người của Ba Lan cũng được phát triển và có thu nhập tương xứng.

Cuộc sống người Việt tại Ba Lan thường gặp những khó khăn gì?

Nếu bạn đang có ý định đi du học hay xuất khẩu lao động Ba Lan, chắc chắn bạn không thể bỏ qua những khó khăn của người Việt khi đến sinh sống và định cư tại đây. Tuy nhiên các khó khăn đó cũng dần được giải quyết. Với những người lần đầu đến Ba Lan thì cũng nên tìm hiểu qua để có phương hướng giải quyết.

Khó khăn, bỡ ngỡ trong việc giải quyết các thủ tục hành chính: Việc đăng kí các giấy tờ tạm trú, thường trú, chứng minh nhân dân hay hộ khẩu là việc bắt buộc khi bạn chuyển nơi ở tại Việt Nam. Tại Ba Lan điều đó là không bắt buộc nhưng nếu bạn muốn hưởng các chế độ y tế, ngân hàng thì bắt buộc bạn phải làm. Nếu như không có người quen, phải tự đăng kí thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Ngôn ngữ tại Ba Lan rất khó và để hoàn thành được thủ tục bắt buộc bạn cần sự hỗ trợ của những người có chuyên môn.

Văn hóa có nhiều điểm khác lạ với văn hóa Việt Nam: Điều đó là chắc chắn bởi mỗi đất nước có một nền văn hóa riêng. Để nhanh chóng hòa nhập cuộc sống ở Ba Lan, người Việt cần mở lòng, hòa mình, học tập một cách tích cực. Và để làm được việc đó thì vấn đề đầu tiên vẫn luôn là ngôn ngữ.

F2E9AD55 BD06 4691 A14C 3D7DFFCFFDD2
Ngôn ngữ luôn là khó khăn của người Việt tại Ba Lan

Như vậy khó khăn vẫn luôn là ngôn ngữ và sự khác biệt văn hóa giữa Ba Lan và Việt Nam. Để giải quyết được những khó khăn này bạn nên tập trung vào học tiếng Ba Lan nếu như có ý định ở lại đây lâu dài. Bạn cũng có thể học tiếng Anh để chống chế nhưng chưa đủ. Bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin và tài liệu ở đây. 

Như vậy với những thông tin khái quát trên bạn đã đủ hình dung được cuộc sống người Việt tại Ba Lan diễn ra như thế nào chưa? Một dấu hiệu đáng mừng rằng họ đang phát triển tích cực nhưng đổi lại là họ đã phải cố gắng rất nhiều để vượt qua được những khó khăn ban đầu. Nếu có ý định tới sinh sống hay đi xuất khẩu lao động, mà Ba Lan là một ví dụ, hãy liên hệ với mình để có thể được tư vấn và hỗ trợ làm thủ tục xuất khẩu lao động, thông tin về cuộc sống của người lao động ở Ba Lan một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.


Akai – từ Ba Lan xinh đẹp

 

 

 

Có thể bạn quan tâm