Thu nhập bình quân đầu người của Ba Lan là bao nhiêu?

Ba Lan là một quốc gia Trung Âu có nền kinh tế rất phát triển, cùng với sự phát triển của nền kinh tế như vậy thì thu nhập bình quân đầu người của Ba Lan có cao không? Thông tin này được nhiều người lao động trên thế giới quan tâm. Nhất là đối với những ai chuẩn bị xuất khẩu lao động Ba Lan bởi họ quan tâm đến mức lương trung bình ở Ba Lan mà tương lai sẽ là mức thu nhập của họ.

 

E3657E13 47B8 433D 9D1D 6F6380869C87

Thu nhập bình quân đầu người của Ba Lan là bao nhiêu?

Để đánh giá xem một nền kinh tế có sự tăng trưởng ở mức độ nào thì chúng ta sẽ thường quan tâm đến mức thu nhập bình quân đầu người của quốc gia đó. Vậy thu nhập bình quân đầu người của Ba Lan có đang tương xứng với trình độ phát triển nền kinh tế của quốc gia này.

25F89F09 E000 45DB B89A 89C012DBA508
Ba Lan có giàu không ?

 

Chúng ta sẽ căn cứ vào thông tin đánh giá của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), trong số 90 nền kinh tế Ba Lan dưới sự theo dõi của IMF thì có chưa tới 40 thị trường là được công nhận giàu có hay phát triển. Thế nhưng trong số 40 quốc gia đó thì Ba Lan là đất nước dần khẳng định vị thế của mình qua những tiến bộ vượt bậc trong nền kinh tế của mình. Theo tiêu chuẩn của IMF thì một đất nước được đánh giá là phát triển khi mà nền kinh tế của họ có mức thu nhập bình quân đầu người đạt tối thiểu là 15.000 USD. Và với tiêu chuẩn này thì Ba Lan đã hướng tới mục tiêu đó thực sự rất nhanh chóng.

1FCCE4EF 438C 4F3F 831B 58D373245874
GDP của Ba Lan là bao nhiêu

 

Từ năm 1991, Ba Lan chuyển đổi cơ cấu chính trị khiến cho tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân là 4% mỗi năm. Chưa kể Ba Lan là quốc gia chưa từng có tiền lệ nền kinh tế tăng trưởng âm trong khi tình trạng này đã xảy ra ở hầu hết các nước phát triển trên thế giới. Chỉ trong khoảng thời gian là 25 năm, Mức thu nhập bình quân đầu người của Ba Lan đã bắt đầu tăng từ 2.300 USD lên tới 13.000 USD và mục tiêu mà họ đặt ra là tiếp tục hướng tới vượt ngưỡng 15.000 USD. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng hiện nay, Ba Lan đang có tới khoảng trên 80% dân số tham gia vào lĩnh vực kinh tế tư nhân và con số này vẫn đang suy trì sự tăng trưởng một cách rất bền vững.

Như vậy theo bạn thì Ba Lan có giàu không ?

Mức lương trung bình ở Ba Lan dành cho người lao động

Đối với người lao động thì tiền lương luôn là vấn đề hàng đầu mà họ quan tâm. Cũng giống như mọi quốc gia khác thì mức lương cho người lao động đối với các ngành nghề khác nhau cũng sẽ khác nhau.

5BEE9415 D6EF 428E 80E2 7B5ABA54EB8C
Ba Lan chi trả như thế nào cho lao động tại các ngành nghề khác nhau?

 

Khảo sát mức lương trung bình của sinh viên sau khi tốt nghiệp thì con số này cũng có sự chênh lệch. Sinh viên sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế Warsaw có mức lương trung bình 8500 PLN/tháng (tương đương 52 triệu đồng/tháng), hay sinh viên Đại học Poznan có mức thu nhập trung bình là 36 triệu đồng/tháng.
Cụ thể thì lương khởi điểm cho một sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành IT sẽ vào khoảng 7.000 PLN và ngay khi họ có năng lực lên thành chuyên gia thì thu nhập sẽ tăng lên đáng kể, mức 13.000 PLN (quy đổi khoảng 75 triệu đồng/tháng).

Nhờ có một nền kinh tế phát triển bền vững và cơ hội việc làm rộng mở mà Ba Lan hiện nay đang trở thành một điểm đến thực sự rất tốt cho các bạn sinh viên từ mọi quốc gia trên thế giới, dành cho những bạn nào có nguyện vọng đi du học châu u và xác định ở lại Ba Lan để làm việc lâu dài.

Tại sao thu nhập bình quân của Ba Lan lại tăng trưởng nhanh như vậy?

Đơn giản cũng có thể thấy được sự tăng trưởng vượt trội và đáng kinh ngạc của nền kinh tế Ba Lan và mức thu nhập bình quân của họ. Nhưng bạn có đang tò mò xem làm thế nào mà Ba Lan nhanh chóng đạt được mức tăng trưởng đáng mơ ước như vậy?

Thứ nhất phải nhắc đến là việc thực hiện những cải cách trong hệ thống kinh tế của Ba Lan khi từ bỏ lối quản lý tập trung của Nhà nước. Họ chuyển sang phát triển một nền kinh tế tư nhân nhưng vẫn trên cơ sở tuân thủ những tiêu chuẩn, quy trình cải cách của Chính phủ.

 

54DDDE3D 7CAD 419E 9088 F972CEF841A1

Thứ hai đó là nhờ vào sự hậu thuẫn rất lớn của Mỹ. Bạn biết không, Ba Lan là một trong những thành viên của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) và cho Mỹ thuê căn cứ quân sự.
Thứ ba là nhờ vào việc lựa chọn hướng sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm có giá trị kỹ thuật cao thay vì việc chú trọng quá nhiều đến việc xuất khẩu các mặt hàng thô như dầu mỏ, nông sản và phụ thuộc nhiều vào giá cả hàng hóa nguyên liệu như nhiều quốc gia khác trên thế giới.

 

D0ED6AC3 3A94 4059 824F 87DB16BD4DE8

Thu nhập bình quân đầu người của Ba Lan thực sự là một con số mà nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay đang hướng tới. Nhìn vào cánh cửa rộng mở này mà mỗi năm Ba Lan tiếp nhận số lượng lớn du học sinh đến đây học tập và là một thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng. Với tốc độ tăng trưởng nếu trên thì quốc gia Trung Âu này đang rất khan hiếm nguồn lao động nhập cư nước ngoài có trình độ cao. Đó cũng chính là cơ hội cho chúng ta nếu như bạn biết nắm bắt, duy trì và phát triển được nó.


Tổng hợp từ nhiều nguồn.

Akai – từ Ba Lan xinh đẹp.

 

Có thể bạn quan tâm