Tiếng Ba Lan và vấn đề hợp pháp hóa cư Trú

Việc biết ngôn ngữ nước sở tại luôn luôn hữu ích trong cuộc sống hàng ngày như khi tìm công việc hoặc giải quyết các loại vấn đề. Đôi khi pháp luật yêu cầu người nước ngoài muốn hợp pháp hóa cư trú phải biết ngôn ngữ nước sở tại. Ở Ba Lan Bạn phải có giấy chứng nhận Trình độ Tiếng Ba Lan khi Làm hai loại thủ tục đó là xin giấy phép cư trú lâu dài ở Liên Minh châu Âu và xin quốc tịch của nước cộng hòa Ba Lan.

Trong cả hai thủ tục đó, kèm theo đơn đề nghị bạn bắt buộc phải nộp giấy chứng nhận Trình độ Tiếng Ba Lan. Giấy chứng nhận đó có Thể Là một trong những giấy tờ sau:

1. Giấy chứng nhận trình độ tiếng Ba Lan là tiếng nước ngoài, được cấp bởi Ủy ban Quốc gia Phụ trách việc chứng nhận Trình độ Tiếng Ba Lan là Tiếng nước ngoài; bạn phải có giấy chứng nhận ở trình độ từ B1 trở lên,

HOẶC

2. Giấy chứng nhận việc bạn đã tốt nghiệp ở Ba Lan ở trường cơ sở, trường cấp trên cơ sở (trường trung học phổ thông, trường trung học kỹ thuật, trường hướng nghiệp, trường trung cấp hướng nghiệp), trường nghệ thuật, hoặc bằng tốt nghiệp (cử nhân, thạc sỹ) của một trường đại học ở Ba Lan có tiếng Ba Lan là tiếng được giảng dạy.

HOẶC

3. Giấy chứng nhận tốt nghiệp trường ở nước ngoài có tiếng Ba Lan là tiếng được giảng dạy, với điều kiện là hệ thống giáo dục ở nước đó tương đương với hệ thống giáo dục ở Ba Lan.

Những người chưa đủ 16 tuổi không phải chứng minh trình độ tiếng Ba Lan khi tiến hành những thủ tục nêu trên. Để được cấp giấy chứng nhận tình độ tiếng Ba Lan là tiếng nước ngoài, bạn phải đi thi. Kỳ thi được tổ chức vài lần một năm tại các thành phố lớn của Ba Lan (trong trường hợp tỉnh Mazowieckie, kỳ thi chỉ được tổ chức ở Vác-sa-va).

THỜI ĐIỂM THI:

Lịch thi được quy định bởi Ủy ban Quốc gia Phụ trách việc chứng nhận Trình độ Tiếng Ba Lan là Tiếng nước ngoài. Vào năm 2023, lịch thi được quy định như sau:

  • Ngày 5-6 tháng 2 năm 2023 (Chủ Nhật – Thứ Hai): cấp độ B1 và B2 trong một nhóm phù hợp với nhu cầu của người lớn;
  • Ngày 15-16 tháng 4 năm 2023 (Thứ Bảy – Chủ nhật): Trình độ B1 và C1 trong một nhóm phù hợp với nhu cầu của người lớn;
  • Ngày 24-25 tháng 6 năm 2023 (Thứ 7 – Chủ nhật): trình độ B1, B2 nhóm thích nghi với nhu cầu của người lớn và trình độ B1, B2 trong nhóm thích ứng với nhu cầu của trẻ em và thanh thiếu niên;
  • Ngày 18-19 tháng 11 năm 2023 (Thứ Bảy – Chủ nhật): Các cấp độ B1, C1 và C2 theo nhóm phù hợp với nhu cầu của người lớn.

Kỳ thi tổ chức vào ngày 5-6/2/2023 nhằm đáp ứng nhu cầu của các thí sinh vì lý do tôn giáo không thể tham gia
kỳ thi vào các ngày thứ Bảy .

Danh sách đơn vị được phép tổ chức thi tiếng Ba Lan như một ngoại ngữ

Bạn phải biết rằng vào mỗi thời điểm có kỳ thi ở trình độ tiếng Ba Lan khác nhau. Nếu bạn muốn đăng ký đi thi thì bạn phải kiểm tra trước thời điểm kỳ thi, trình độ thi và địa chỉ các trung tâm tiến hành kỳ thi.

 ĐĂNG KÍ THI:

Bạn có thể đăng ký đi thi tại một trong những trung tâm có quyền tổ chức kỳ thi. Để biết danh sách những trung tâm đó, bạn vui lòng truy cập trang web www.certyfikatpolski.pl . Mỗi trung tâm có hệ thống đăng ký thí sinh riêng. Thông thường trung tâm bắt đầu đăng ký 2–3 tháng trước kỳ thi và kết thúc đăng ký khi hết chỗ. Về nguyên tắc, có rất nhiều người muốn đăng ký đi thi, nên tốt nhất bạn nên đăng ký sớm.

TRƯỚC KHI BẠN ĐI THI:

Bạn có quyền đi thi bất kể bạn đã học tiếng Ba Lan ở đâu, khi nào và bao lâu. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên kiểm tra trước trình độ tiếng Ba Lan của bạn, chẳng hạn như bằng cách giải các bài thi mẫu được đăng trên trang web www.certyfikatpolski.pl . ngoài ra, trên trang web đó bạn sẽ tìm được những chỉ dẫn thêm, bài luyện tập, các
tài liệu và sách giáo trình để học. Một số trung tâm tổ chức các khóa đào tạo đặc biệt dành cho những người chuẩn bị đi thi (ví dụ Quỹ học tiếng nước ngoài Linguae Mundi).

Trong thời gian thi, bạn sẽ được kiểm tra kỹ năng nghe hiểu, kỹ năng đọc hiểu, trình độ ngữ pháp và kỹ năng viết bằng tiếng Ba Lan.

LỆ PHÍ:

Mỗi trung tâm tổ chức kỳ thi tự quy định lệ phí. Tuy nhiên, những lệ phí đó không được quá lệ phí tối đa được quy định trong Luật về tiếng Ba Lan (điều 11g, điểm 5 của Luật về tiếng Ba Lan ban hành ngày 7 tháng mười năm 1999):

90 euro đối với trình độ a1, a2, B1 và B2 (trẻ em, thanh niên) 120 euro đối với trình độ a1 và a2 (người lớn)
150 euro đối với trình độ B1 và B2 (người lớn)
180 euro đối với trình độ c1 và c2 (người lớn)

Khi được cấp giấy chứng nhận thi đỗ, bạn sẽ phải nộp lệ phí riêng. Lệ phí đó là số tiền zloty tương đương với khoản tiền 20 euro (bắt buộc phải thanh toán bằng tiền tệ Ba Lan).

Để được biết các thông tin cần thiết về kỳ thi, bạn vui lòng truy nhập trang web www.certyfikatpolski.pl

 

Nguồn bài viết được tổng hợp từ QUỸ DIỄN ĐÀN DI CƯ BAN LAN

Mình có thêm một số thông tin cập nhật năm 2023 như lịch thi và các đơn vị được phép tổ chức thi.

 

Có thể bạn quan tâm