Tháng 5 Ba Lan

Người Ba Lan có câu ngạn ngữ: “W maju jak w gaju”, tháng Năm trông như một rừng cây xanh đang nở rộ, ở đó có tiếng chim ca và cho rằng những ai sinh vào tháng Năm sẽ là người làm ăn phát đạt.

Tháng Năm có ngày Rước Lễ lần đầu (Pierwsza Komunia Święta), thường được tổ chức vào ngày Chủ Nhật. Rước Lễ lần đầu là một sự kiện trọng đại trong cuộc đời của một đứa trẻ, khi đứa trẻ đã đủ 8 đến 9 tuổi, được sinh ra trong gia đình theo đạo Thiên Chúa Giáo. Cả gia đình sẽ tham gia vào lễ kỷ niệm này. Đầu tiên là làm Lễ trong nhà thờ, sau đó họ sẽ tổ chức ăn uống tại một nhà hàng nào đó.
Tháng Năm cũng là những ngày thi Tốt nghiệp THPT ở Ba Lan. Để cho sĩ tử không bị áp lực, có thêm thời gian tích lũy thêm kiến thức và tổng ôn, kỳ thi Tốt nghiệp THPT ở đây thường kéo dài 3 tuần. Năm nay kỳ thi bắt đầu từ 4/5 và sẽ kết thúc vào 23/5. Còn ở Việt Nam dồn lại chỉ trong 4 ngày.
Hôm Chủ Nhật 13/5 tại đại hội đảng PIS ở Warszawa, Chủ tịch Jarosław Kaczyński hứa, vào mùa thu năm nay nếu đảng PIS thắng cử tiếp trong kỳ bầu cử Quốc hội, họ sẽ đưa ra những thay đổi mới đầu năm 2024, đó là:
-Trẻ em dưới 18 tuổi sẽ nhận được 800 zl, thay vì trước đây chỉ 500 zl ( chương trình hỗ trợ của Chính phủ 500+ sẽ được đổi 800+).
-Miễn phí tiền mua thuốc cho trẻ dưới 18 và người trên 65 tuổi.
-Xe chạy trên đường cao tốc không phải trả phí.
Tất nhiên các đảng phái đối lập khác ở Ba Lan cũng đưa ra những chương trình, quyết sách riêng của mình, nhằm để thuyết phục người dân cho cuộc bầu cử sắp tới. Hy vọng người dân Ba Lan sẽ chọn được đảng lãnh đạo, để đưa đất nước này phát triển bền vững và ổn định.
Hôm nay trời vẫn còn đang mưa, nhưng cơn mưa tháng Năm người Ba Lan cho rằng không kéo dài được lâu, nó cũng ví như nước mắt của người góa phụ trẻ “Deszczyk majowy, młodej łzy wdowy”.

Hồng Lĩnh (Tổng hợp).

 

Có thể bạn quan tâm

 • AEA4CDE8 592B 4A6E AA8F EBF9F3955DAB

  Mùa bồ công anh – mùa em đi theo gió

  Thêm một mùa Bồ công anh nữa lại đến… … Tôi xin được trích lại một vài dòng mà người đã và đang truyền cảm hứng cho tôi về việc tự học và tìm hiểu văn hoá đất nước và con người Ba Lan – Chú Hải. “Mỗi người trên thế giới này đến với …

 • xkld balan min

  Những khó khăn khi xuất khẩu lao động Ba Lan

  Xuất khẩu lao động đang dần trở thành xu hướng của những người lao động trẻ tuổi ở Việt Nam. Việc đi xuất khẩu lao động thu hút rất nhiều người lao động vì làm việc ở các nước đó sẽ có mức lương cao hơn hẳn so với làm việc tại Việt Nam. Tuy …

 • 4640AB56 98BD 4D1F 94D1 B24B41D9A4F7

  Hợp pháp Hóa cư trú và lao động ở Ba lan

  Thông tin tin về hợp pháp hoá cư trú và lao động ở Ba Lan. Thông tin được lấy từ nguồn gov.pl. Tài liệu ở dạng phiên bản tiếng Việt.