Mã số dán trên hoa quả mà ít người biết

Mã số trên hoa quả rất ít người biết. Vài con số trên nhãn mác dán trên hoa quả cho phép ta lựa chọn có ý thức các sản phẩm mình dùng, ví dụ như loại táo ta mua có bị phun thuốc bảo vệ thực vật, loại chuối ta mua có bị biến đổi gien hay không…

Dãy số trên mác dán trên hoa quả gọi là mã PLU, nó là viết tắt chữ tiếng Anh „price look-up”, có thể tạm dịch là „kiểm tra mác giá hàng”. Mã PLU gồm 4 hay 5 chữ số cho ta thông tin về nguồn gốc sản phẩm, cách canh tác , loại và cỡ quả.

Mã số có ý nghĩa gì?

Mã số có 4 chữ số bắt đầu bằng số 3 hay 4 có nghĩa là khi trồng sản phẩm người ta có dùng thuốc bảo vệ thực vật hay phân bón nhân tạo. Đó là sản phẩm phổ thông, bán cho đa số người tiêu dùng. Mã số 5 chữ số bắt đầu bằng số 9 cho biết hoa quả hay rau có xuất xứ từ việc canh tác thân thiện với môi trường, nhưng nếu bắt đầu bằng số 8 có nghĩa là đây là sản phẩm biến đổi gien (GMO).

Mã PLU và mã vạch

Mã PLU bắt đầu có từ năm 1990, hiện do International Federation for Produce Standards (Hiệp hội quốc tế về các tiêu chuẩn sản xuất, viết tắt là IFPS) quản lý. Tuy nhiên không phải trên sản phẩm nào cũng có mã số PLU. Hiện nay luật Ba Lan chỉ đòi hỏi thực phẩm có tên và địa chỉ của đơn vị đóng gói hay gửi hàng, tên sản phẩm, nước xuất xứ và loại chất lượng.

Hàng hóa cũng còn mã vạch, cho biết xuất xứ của nó từ đâu. Ví dụ như mã vạch bắt đầu bằng 590 thì đó là sản phẩm của Ba Lan, các số từ 400 đến 440 là sản phẩm của Đức, còn các số từ 00 đến 09 có nguồn gốc từ USA. Tuy nhiên, có khi các số này cho ta nước của hãng phân phối chứ không phải nước sản xuất.

4C0FE78C 5856 4304 9F8D 049F0369D8CD
Kod PLU rozpoczyna się cyfrą 4 i jest czterocyfrowy, co oznacza, że produkt należy do żywności konwencjonalnej – Pyszności; Adobe Stock

Từ chú Nguyen Huu Viem

Koniecznie zwracaj uwagę na ten kod na owocach. Mało kto wie, co oznacza

 

Có thể bạn quan tâm