Khi nào thì giao dịch không được dùng tiền mặt nữa?

79A298FF 09BF 44AE 85C6 E8AB44A498EA

Dù rằng chúng ta sẽ không tự tin khi không có tiền mặt trong túi và trong tất cả các cuộc thăm dò, người Ba Lan phản đối việc bỏ hoàn toàn tiền mặt, nhưng chúng ta vẫn sẽ bị chuyển dần sang giao dịch không dùng tiền mặt.

Không được trả bằng tiền mặt: giới hạn mới ra sao

Trong giao dịch tiền mặt giữa các doanh nghiệp mức quy định đang là 15.000 zł sẽ hạ xuống còn 8.000 zł. Quy định này đáng lẽ áp dụng từ ngày 1/1/2023 sẽ hoãn lại và sẽ có hiệu lực vào tháng 1/2024.

Nếu giao dịch tiến hành bằng một ngoại tệ khác với đồng PLN thì phải áp dụng tỷ giá trung bình của Ngân hàng Quốc gia Ba Lan công bố trong ngày làm việc ngay trước hôm xảy ra giao dịch.

Các thay đổi cũng sẽ áp dụng giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp. Nếu số tiền là trên 20.000 zł sẽ không được trả tiền mặt mà phải trả qua tài khoản của ngân hàng, đồng thời các giao dịch bằng ngoại tệ cũng sẽ tính đổi qua tỷ giá do Ngân hàng Quốc gia Ba Lan thông báo. Luật cũng nêu rõ nếu một giao dịch có thể trả bằng nhiều lần nhưng tổng số tiền vượt trên 20.000 zł – thì phải áp dụng mức giới hạn này.

Tại sao chúng ta phải thôi dùng tiền mặt và chuyển sang giao dịch không dùng nó

Giao dịch không dùng tiền mặt là thanh toán dạng số giữa hai tài khoản ở ngân hàng.

Ông Cezary Kaźmierczak, chủ tịch Hội Doanh nghiệp và Tuyển dụng lao động (Związek Przedsiębiorców i Pracodawców – ZPP) cho rằng tốt nhất là vẫn để như hiện nay. Nếu người ta chở đến cho bạn một chiếc cửa sổ thì bạn có khả năng trả tiền ngay. Nó đã ăn sâu vào chúng ta cách làm như vậy giữa doanh nghiệp và khách hàng. Việc thay đổi sẽ làm ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế. Lý do thứ hai nghiêm trọng hơn và đó là xu hướng của những người lobby cho ngân hàng muốn loại tiền mặt đi.

Ông giải thích là ý định này đã xuất hiện từ trước đây rồi.

  • Khi đó người ta thấy nó quá cực đoan. Từng bước một với các thay đổi nhỏ, họ làm để loại tiền mặt. Nó chả có gì liên quan đến chuyện thuế má cũng như tính trung thực cả. Ngân hàng muốn bằng cách này để kiếm tiền thôi – ông nói.

Như ông ta bổ sung, việc loại dùng tiền mặt có hai mặt của nó.

  • Thứ nhất, đó là vấn đề tự do cá nhân. Nhà nước hay ngân hàng sẽ biết rõ chúng ta làm gì. Đây là việc tước bỏ quyền tự do căn bản của con người. Không phải ai cũng muốn để người khác biết mình mua của ai cái gì. Tôi có tiền tôi trả và tôi chả làm cái gì bất hợp pháp cả- ông Cezary Kaźmierczak, chủ tịch ZPP nhấn mạnh.

Ông cũng nói nếu loại tiền mặt xong, thì ngân hàng sẽ tính lệ phí cho mọi giao dịch.

  • Khi đó ví dụ ta mua gì ngay cả dưới 5 zł thì họ cũng muốn thu tiền. Họ sẽ có khả năng áp đặt lệ phí cho người tiêu dùng. Nếu loại hết tiền mặt thì ta sẽ phải trả lệ phí cho mọi thứ. Mỗi giao dịch sẽ bị ngân hàng „đánh thuế”. Bây giờ thi chuyển khoản qua ngân hàng và giao dịch bằng thẻ trong phần lớn trường hợp không có lệ phí. Nếu họ bắt đầu thu thì mỗi chúng ta có thể chọn trả bằng tiền mặt. Chúng ta còn có lựa chọn. Còn lúc không còn trả được bằng tiền mặt nữa thì mọi thứ sẽ khác- ông Cezary Kaźmierczak giải thích.

Những người làm luật thì cho rằng hạn chế giao dịch bằng tiền mặt sẽ loại được vùng xám– không cho phép trốn thuế và tuyển dụng chui. Hơn nữa, nó làm dễ dàng cho cuộc chiến chống khủng bố, chống rửa tiền của các nhóm tội phạm có tổ chức.

Bản dịch: Nguyen Huu Viem

https://sadeczanin.info/gospodarka/bedzie-zakaz-placenia-gotowka-dlaczego-zakupy-maja-byc-bez-banknotow-i-monet-od-kiedy
 

Có thể bạn quan tâm