Đi xe trốn vé. Toà án ở Krakow phát lệnh truy nã

 

Cảnh sát Małopolska đưa lên trang mạng tên và ảnh, địa chỉ nơi cư trú cuối cùng, nhận dạng của một người đàn ông 32 tuổi vào danh sách những người đang bị truy nã. Người này đã đi giao thông công cộng và không mua vé. Đây là do một điểm thay đổi mới của Bộ luật thi hành thủ tục hình sự.

Thông tin viết “Mateusz Miłek bị truy nã theo lệnh của Tòa án Vùng Krakow – Krowodrzy để thi hành án 7 ngày tù giam do đi giao thông công cộng không có vé (điều 121 chương § 1 luật vi phạm- wykrocznie). Trong lệnh cũng ghi rõ là “người bị truy nã cũng có thể tránh phải vào tù nếu nộp tiền phạt”.

Điều 121 § 1 luật về các vi phạm viết:” Ai đã hai lần không trả tiền phạt do không mua vé mà lần thứ ba trong năm lại không có ý định trả tiền phạt do lại đi tầu và các phương tiện giao thông khác không có vé sẽ bị phạt giam, hạn chế quyền tự do hoặc phạt tiền”.

Tại sao người đi lậu vé này lại bị truy nã? Ấy là do thay đổi quy định trong Bộ luật thi hành thủ tục hình sự, áp dụng từ tháng 1/2023. Theo đó, khi không biết địa chỉ cư trú của người này ở đâu trong Ba Lan thì tòa án có thể phát lệnh truy nã.

Chúng tôi xin nhắc là trong khuôn khổ của nhóm quy định về „Nhà tù hiện đại” do Bộ Tư pháp đưa ra sẽ dễ thi hành án tù hơn. Cảnh sát có thể đưa người đã bị tuyên án đến nhà tù ngay cả trước khi tòa gửi lệnh báo. Nếu người này trốn, tòa sẽ phát lệnh truy nã.


Từ chú Nguyen Huu Viem


Nguồn bài viết: https://www.rp.pl/prawo-karne/art38428241-jechal-na-gape-sad-w-krakowie-wydal-za-nim-list-gonczy

 

Có thể bạn quan tâm