Các quy định mới cho người đi bộ: chấm dứt việc đi trên phần đường dành cho xe đạp!

Khi các thay đổi về Luật giao thông sẽ có hiệu lực vào hôm 21/9/2022 sắp tới thì đường dành cho xe đạp đối với người đi bộ cũng sẽ như lòng đường ô tô chạy hay đường ray cho xe điện: sẽ không được đi bộ ở trên đó, đi sang ngang về nguyên tắc cũng chỉ được phép ở các nơi quy định. Đi dạo trên đường dành cho xe đạp khi đó cũng là vi phạm giống như đi bộ trên lòng đường hay đường ray xe điện. Sau ngày 21/9, khi đi cắt ngang đường dành cho xe đạp, người đi bộ phải quan sát để không gây nguy hiểm. Nếu người đi bộ va chạm với người đi xe đạp trên đó thì theo quy định mới, lỗi sẽ thuộc về người đi bộ!
Các thay đổi không phải chỉ là thay đổi hình thức
Sau thay đổi nó sẽ là:
– “Người đi bộ khi bước vào lòng đường, đường dành cho xe đạp hay đường ray hay khi đi qua chúng có trách nhiệm phải đặc biệt thận trọng và chỉ dùng những chỗ dành riêng cho người đi bộ.”
– “Việc đi ngang lòng đường, đường dành cho xe đạp ngoài lối dành cho người đi bộ được phép ở các chỗ gợi ý qua đường (przejście sugerowane) nếu như khoảng cách đến chỗ qua dành cho người đi bộ dài quá 100 m. Tuy nhiên nếu giao lộ nằm cách chỗ qua đường dành cho người đi bộ dưới 100 m, thì cũng có thể đi qua đường ở giao lộ đó”. Và thêm vào đó:
– ” Việc đi ngang lòng đường, đường dành cho xe đạp ngoài lối dành cho người đi bộ (…) chỉ được phép với điều kiện không gây nguy hiểm cho an toàn giao thông và không cản trở các xe đang lưu thông. Người đi bộ có trách nhiệm nhường ưu tiên cho xe và đi qua theo đường ngắn nhất, vuông góc với trục đường hay đường dành cho xe đạp”.
Các việc cấm mới cho người đi bộ
Sau khi thay đổi người đi bộ bị cấm bước vào lòng đường, đường dành cho xe đạp ngay trước mũi xe, kể cả trên lối dành cho người đi bộ hay khi có các chướng ngại khác hạn chế tầm nhìn.
Các quy định mới cũng cấm người đi bộ:
– sang ngang qua đường hay đường dành cho xe đạp ở chỗ có tầm nhìn hạn chế;
– đi chậm lại hay dừng đột ngột lúc đi qua đường, đường dành cho xe đạp hay đường ray nếu không có lý do chính đáng;
– chạy lúc qua đường hay đường dành cho xe đạp
– đi sang đường, đường dành cho xe đạp ở các nơi có các thiết bị an toàn hay các chướng ngại ngăn cách đường dành cho người đi bộ, đường dành cho người đi bộ và xe đạp với lòng đường hay đường dành cho người đi xe đạp, không kể các thứ này về nằm bên nào;
– dùng điện thoại hay thiết bị điện tử khác khi bắt đầu vào chỗ qua đường hay lúc sang qua đường, đường dành cho xe đạp hay đường ray, kể cả lúc bước vào hay đi trên lối dành cho người đi bộ dẫn đến hạn chế khả năng quan sát tình hình trên đường.
Các biển báo ta nên hiểu ý nghĩa
Không phải ai cũng hiểu rõ biển C-13/C-16: trên bảng màu xanh da trời có vạch chia ký hiệu xe và người đi bộ. Chú ý là:
– nếu ký hiệu người đi bộ và xe đạp bị chia bằng vạch nằm ngang thì đó là đường chung cho người đi bộ và đi xe đạp
– nếu ký hiệu người đi bộ và xe đạp bị chia bằng vạch thẳng đứng thì ký hiệu nghĩa là có hai dải đường riêng cho xe đạp và người đi bộ bên cạnh nhau.
Điều khác nhau là cơ bản: Nếu như hai dải dành cho xe đạp và người đi bộ ở bên cạnh nhau thì cả người đi xe đạp không được đi vào phần dành cho người đi bộ, cũng như cả người đi bộ cũng không được đi vào phần dành cho xe đạp. Trên đường cho phép đi chung thì người đi bộ có quyền ưu tiên so với người đi xe đạp.
Tác giả: MACIEJ BRZEZIŃSKI
—————————————–
Từ chú Nguyen Huu Viem (Các báo Ba Lan)
 

Có thể bạn quan tâm