Bạn có thể rất ngạc nhiên khi Phòng Thuế hỏi về những việc này

Hiện nay người bình thường rất ít khi cần lên phòng thuế vì giờ họ tự làm bản khai thuế PIT hàng năm cho mình. Còn các doanh nghiệp khi chậm đóng thuế VAT thì lập tức được nhắc nhở.
Tuy nhiên có các tình huống bắt buộc ta phải tự khai. Nếu phòng thuế phát hiện ta sẽ gặp rắc rối và thường phải đóng thêm tiền phạt. Phòng thuế không chấp nhận lý do là không biết luật.
1. Mua xe ô tô.
Nếu mua từ hãng hay nơi bán xe cũ (komis), khi đó ta sẽ có hóa đơn. Khi đó ta không phải đóng thuế. Nhưng khi mua của người bình thường thì trong vòng 14 ngày ta phải làm bản khai thuế PCC-3 và đóng 2% giá trị xe. Nếu không sẽ bị phạt 20%.
2. Bán lại đồ mới
Khi bán lại đồ đạc ví dụ đồ gỗ, quần áo mà ta mới mua chưa được nửa năm thì việc bán đó phải đóng thuế (theo điều 10, mục 1, điểm 8 , phần d của Luật Thuế). Khi đó phải làm bản khai PIT-36 về thu nhập bán lại đồ.
3. Quà mừng đám cưới hay dịp nào đó
Khi không thực hiện nghĩa vụ khai báo đúng hạn khi được thừa kế hay nhận quà tặng (spadki và darowizna) cũng có thể bị phạt 20%.
Ví dụ một đôi bạn trẻ sau đám cưới nhận được quà tặng bằng tiền mặt. Nếu người tặng thuộc nhóm không phải đóng thuế, tức gia đình gần nhất (con, cháu, bố mẹ, ông bà, anh em, bố mẹ nuôi…) và giá trị của quà tặng từ người đó trong vòng 5 năm gần nhất không vượt quá con số  9637 zł thì sẽ không sao cả.
Nhưng nếu bố tặng họ 100.000 zł mà họ không khai việc này cho phòng thuế thì phòng thuế sẽ tính tiền thuế là 20% của số vượt trên quy định (ở đây là 100.000 – 9637 = 90.363 zł). Vậy họ sẽ phải nộp : 20% x 90.363 = 18 073 zł.
Với gia đình gần nhất, có thể tặng bao nhiêu cũng được, không phải đóng thuế nếu trong vòng nửa năm người nhận làm bản khai thuế SD-Z2 và nộp cho phòng thuế. Tiền tặng phải thực hiện bằng chuyền khoản qua ngân hàng.
—————–
Từ chú Nguyen Huu Viem
 

Có thể bạn quan tâm